ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Twitter และประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของ Twitter

Twitter เป็นบริการเครือข่ายสังคม(โซเชียลมีเดีย) รวมถึงไมโครบล็อกที่อนุญาตให้ผู้ใช้ส่งและอ่านข้อความที่มีทวีคูณไม่เกิน 280 ตัวอักษร ก่อนหน้านี้ข้อความบน Twitter มีความยาวสูงสุด 140 ตัวอักษร แต่ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2017 จะถูกเพิ่มเป็น 280 ตัวอักษร

Twitter ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2549 โดย JackDorsey, Noah Glass, Biz Stone และ Evan Williams Social Media Twitter นั้นเปิดตัวต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2549 หน้ากากของเขาอยู่ในซานฟรานซิสโกแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา

ประวัติ Twitter

Twitter ก่อตั้งขึ้นโดย Jack Dorsey, Noah GlassBiz Stone และ Evan Williams เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2549 ในซานฟรานซิสโกสหรัฐอเมริกา Twitter ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ Jack Dorsey เป็นครั้งแรกในการจัดกิจกรรมการอภิปรายที่จัดขึ้นโดย Odeo (บริษัท podcast) Jack Dorsey เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กซึ่งแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้บริการข้อความสั้น ๆ เพื่อสื่อสารในกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อให้เกิดการโต้ตอบ

 

Jack Dorsey เป็นพนักงานชั่วคราวของ OdeoEvan Williams และ Biz Stone มาจาก Google Twitter นั้นถูกใช้ครั้งแรกเป็นบริการภายในสำหรับพนักงาน Odeo และเวอร์ชันเต็มเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2549

ในตอนท้ายของปี 2549 อีวานวิลเลียมส์ Biz Stoneและอดีตพนักงาน Odeo คนอื่น ๆ ก่อตั้ง บริษัท ชื่อ Obonymous Corp โดยการซื้อ Odeo และทรัพย์สินทั้งหมดรวมถึง Odeo.com และ Twitter.com จากผู้ถือหุ้นและนักลงทุน การก่อตั้ง Twitter ครั้งแรกเริ่มต้นจาก บริษัท ที่แยกต่างหากในเดือนเมษายน 2550 โดย Obvious Corp และก่อตั้งขึ้นในฐานะ บริษัท อิสระในเดือนเมษายน 2550 ภายใต้ชื่อ Twitter, Inc.

 

ชื่อเดิม (รหัสย่อ) ของบริการนี้คือ twttr นั่นคือความคิดที่แสดงโดย Evan Williamsแรงบันดาลใจจาก Flickr และรหัส SMS ห้าหลักแบบอเมริกันสั้น ๆ เริ่มแรกผู้พัฒนาให้หมายเลข “10958” เป็นรหัสย่อสำหรับบริการนี้ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น “40404” เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ โครงการเริ่มเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2549 เมื่อแจ็คดอร์ซีย์ตีพิมพ์ข้อความ Twitter ครั้งแรกของเขาเมื่อเวลา 17:50 น. PST

ในเวลานั้นการส่งข้อความด่วนเป็นที่นิยมมาก เอโอแอล Messenger ได้ทันที, ด้วยเหตุนี้แจ็คดอร์ซีย์จึงสงสัยว่าเขาจะสามารถรวมแนวคิดเริ่มต้นของเขาเพื่อสร้างบริการส่งข้อความด่วน / สั้นได้หรือไม่ จากที่นั่นความคิดของ Twitter เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกันแนวคิดเบื้องต้นของ Twitter คือระบบที่อนุญาตให้ผู้ใช้ส่งข้อความที่เพื่อนทุกคนสามารถอ่านได้ หลังจากผ่านการแก้ไขหลายประการในที่สุด Twitter ก็สามารถกลายเป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีข้อความสั้น ๆ หรือคุณสมบัติการโพสต์สถานะและคุณสมบัติที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย

Twitter ได้รับความนิยมในปี 2550 ซึ่งใกล้เคียงกับการจัดเทศกาลดนตรียอดนิยม ใต้โดยตะวันตกเฉียงใต้ (SXSW), ในระหว่างกระบวนการของเหตุการณ์การใช้ Twitter เริ่มเพิ่มขึ้น 40,000 ทวีต ต่อวันซึ่งเริ่มแรก 20,000 ทวีต ต่อวันถึง 60,000 ทวีต ต่อวัน

ประโยชน์ของ Twitter

1. สื่อการสื่อสาร

2. การแบ่งปันข้อมูลข่าวสารและความคิดเห็น

3. การแบ่งปันแรงจูงใจ

4. สื่อธุรกิจ

5. ย้ายหรือมีอิทธิพลต่อช่วงเวลา

6. ความบันเทิง

7. เหลาความสามารถในการเขียน