วิธีการสร้างรายได้จาก TikTok เริ่มธุรกิจง่ายๆเพียงคนเดียว

TikTok แพลตฟอร์ม Social Media โดยมีจุดเด่นคือ การสร้างและแชร์วิดีโอสั้นๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ในระยะเวลา 15 วินาที ในตัวแอพจะมีเอฟเฟคต่างๆ ทั้งภาพและเสียง ให้ผู้ใช้ได้สนุกไปกับการแต่งวิดีโอของตัวเองได้ตามที่ต้องการ เนื้อหาของ TikTok ส่วนมากเน้นรับชมเพื่อความบันเทิงมากกว่าสาระ แต่ก็มีวิดีโอของผู้ใช้บางกลุ่มที่ให้สาระเช่นเดียวกัน ปัจจุบัน TikTok มีผู้ใช้รายวันทั่วโลกมากกว่า 500 ล้านคน

หารายได้จาก TikTok ได้อย่างไร ?

การหารายได้ใน Tiktok ยังไม่มีโปรแกรมสร้างรายได้อัตโนมัติ หรือ Monetization จากค่าโฆษณาให้ผู้ใช้งาน เหมือนกับ Facebook Video Ad Break หรือ YouTube AdSense  สิ่งที่ทำให้ TikTok ได้รับความนิยม เกิดจากอัตราการเข้าถึงของวีดีโอ หรือที่เรียกว่า Organic Reach นั้นทรงพลัง

แม้คุณจะเป็นผู้ใช้งานใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีผู้ติดตามแม้แต่คนเดียว แต่วิดีโอนั้นสามารถเข้าถึงผู้คนได้หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ภายในวันเดียว อีกทั้งการทำวิดีโอบน TikTok ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความสามารถเบื้องต้นในการตัดต่อวิดีโอ เหมือนกับช่องทาง YouTube หรือ Facebook

หนึ่งในตัวอย่างผู้ที่ประสบความสำเร็จบนช่องทาง TikTok มีผู้ติดตามมากกว่า 1,400,000 คน คือ Salina สาวลูกครึ่งอเมริกันเอเชียที่มีอายุเพียง 22 ปี

Salina ใช้ชื่อบัญชีว่า Salinakilla เธอเริ่มต้นลงวิดีโอสั้นๆจากการท่องเที่ยวในวันหยุดของเธอ แต่กลับมีผู้ชมและติดตามเธอเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้น Salina จึงเริ่มต้นทำวิดีโอและอัพโหลดทุกวัน ทำให้ภายใน 4 เดือน เธอมีผู้ติดตามมากกว่า 1,400,000 คน ปัจจุบันเธอมีช่องทางการหารายได้บน TikTok ถึง 4 ช่องทาง

1. ช่องทางสปอนเซอร์

ปัจจุบันมีแบรนด์สินค้าและบริการ เริ่มจ้าง TikToker ในการ ผลิตคอนเทนต์ และ Tie-in แบรนด์ลงไปในคลิปวีดีโอ โดยการจ้างของสปอนเซอร์ 

2. ช่องทางการไลฟ์สตรีม

TikTok มีการพัฒนาและเปิดใช้ระบบโปรแกรม Monetization โดยระบบนี้จะมีการเปิดขาย Virtual Gift หรือที่เรียกกันว่า “การซื้อของขวัญ” ให้กับ TikToker โดยของขวัญจะมีให้เลือกซื้อหลากหลายแบบและหลากหลายราคาขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่ต้องการจะซื้อให้กับ TikToker

3. การฝากขายสินค้า

การฝากขายสินค้าที่ว่านี้คือ การที่ใช้ระบบ Affiliate Marketing หรือ การตลาดออนไลน์เพื่อขายสินค้าหรือบริการโดยผ่านตัวแทนขาย โดยใช้ลิงค์แนะนำหรือป้ายแบนเนอร์ของแต่ละเจ้าที่ TikToker ร่วมเป็นตัวแทนขายไปโปรโมทหรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ใน TikTok

4. การขายสินค้าตนเอง

ปัจจุบันดารา นักร้องหรือเซเลบริตี้ ต่างสร้างแบรนด์สินค้าขึ้นมาเป็นของตนเอง เพื่อหารายได้อีกช่องทางหนึ่ง เช่นเดียวกับ Salina ที่ได้สร้างแบรนด์แฟชั่นเป็นของตนเองขึ้นมา และใช้ช่องทาง TikTok ในการโปรโมทขายสินค้าของตนเอง การสร้างแบรนด์สินค้าแฟชั่นของ Salina เธอตั้งใจที่จะการสร้างแบรนด์แฟชั่นอย่างเป็นทางการ โดยมีการออกแบบและผลิตอย่างมืออาชีพ เพื่อที่คนจะได้เลือกซื้อเพราะแบรนด์ ไม่ใช่เพราะมีชื่อบัญชี TikTok ของเธอเป็นโลโก้