6 ข้อห้ามเกี่ยวกับโฆษณาเฟสบุ๊คที่คุณต้องรู้! ก่อนโดนแบนเพจ

ท่ามกลางการแข่งขันของบรรดาเพจต่างๆ ใน Facebook ที่ต่างงัดกลเม็ดเด็ดๆ มาใช้เพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน Facebook ให้เข้ามาสนใจเพจตนเอง โดยเราจะเห็นได้ชัดจากโพสที่มี sponsored ซึ่งเป็นการโฆษณาผ่าน Facebook Ads ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากบนหน้า Timeline ของเรา แม้จะมีการแข่งขังสูงแต่เราก็สามารถทำให้เพจของเรามีความน่าสนใจ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของเราอย่างตรงจุดได้ง่ายๆ

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญจึงไม่ได้อยู่เพียงแค่ว่าจะต้องทำ โฆษณาเฟสบุ๊ค/โฆษณา Facebook ให้ได้ผลเท่านั้น แต่จำเป็นต้องศึกษากฎหรือข้อห้ามต่างๆของเฟสบุ๊ค (Facebook) ให้ดี โดยเฉพาะ นโยบายเฟสบุ๊ค 2021 ที่มีข้อห้ามไม่เหมือนเดิม

1. รูปภาพต้องเหมาะกับสินค้า

นโยบายเฟสบุ๊ค 2021 ภาพที่ใช้ในโฆษณา Facebook ต้องเหมาะสมกับสินค้า เช่น สามารถใช้ภาพสวมชุดชั้นในได้หากเป็นการโฆษณาชุดชั้นใน แต่จะใช้ภาพสวมชุดชั้นในไปโฆษณาสินค้าอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ได้ เช่น อาหารเสริม ยาลดน้ำหนัก เป็นต้น

2. ห้ามใช้ภาพ Before & After

ข้อห้ามเฟสบุ๊ค 2021 ยังคงไม่อนุญาตให้โฆษณาเฟสบุ๊คโดยใช้ภาพรีวิวในลักษณะก่อนและหลังการใช้สินค้า (Before & After) หรือรูปภาพแสดงผลลัพธ์ที่เกินจริง รวมถึงข้อความโฆษณาที่เวอร์จนเกินไป เพราะจะเข้าข่ายการโฆษณาเกินจริง

3. ต้องไม่ใช่สินค้าที่ผิดกฎหมาย หรือสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

  • ไม่อนุญาตให้โฆษณายาเพื่อผ่อนคลาย ยาตามใบสั่งแพทย์ หรือยาผิดกฎหมาย
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาผลิตภัณฑ์ยาสูบและอุปกรณ์การใช้ยาที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาอาหารเสริมที่ไม่ปลอดภัย (ในดุลยพินิจของ Facebook)
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาอาวุธ ยุทธภัณฑ์ วัตถุระเบิด หรือสินค้า/บริการสำหรับผู้ใหญ่
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

4. ต้องไม่มีเนื้อหาที่รุนแรง ดูหมิ่น หรือสร้างผลกระทบต่อสังคม

โฆษณาเฟสบุ๊ค (Facebook) ต้องไม่มีเนื้อหาที่ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ดูหมิ่น หรือส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนในสังคม เช่น ภาพอาวุธ การต่อสู้  เลือด ภาพที่สะเทือนอารมณ์ ความรุนแรง หรือภาพอุบัติเหตุ โดย นโยบายเฟสบุ๊ค 2021 จะเริ่มมีกฏเกี่ยวกับการเหยียดสีผิวเพิ่มมากขึ้น

5. หน้าเว็บไซต์ที่ลิงก์ไปต้องมีอยู่จริง และเป็นลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่คุณโฆษณา

Facebook จะตามไปเช็กถึงหน้า Landing Page ของคุณ เพื่อตรวจสอบว่าคลิกโฆษณาเฟสบุ๊ค แล้วลิงก์ไปที่หน้าไหน ซึ่งหากเป็นหน้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่โฆษณา ก็จะไม่ได้รับอนุญาต

6. ต้องไม่ใช่สินค้าที่ส่อไปทางธุรกิจเครือข่าย

ข้อห้ามเฟสบุ๊ค 2021 ไม่อนุญาตให้ทำโฆษณาธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM และไม่อนุญาตให้ใช้ข้อความในเชิง “รวยได้โดยไม่ต้องลงทุน” หรือ “รวยทางลัด” เป็นต้น